Giá tôm thế giới tăng nhanh

Dịch bệnh, thiếu vốn cùng với nhiều khó khăn khác khiến diện tích thả nuôi tôm bị thu hẹp tại nhiều nước sản xuất chính. Sản lượng và nguồn cung tôm cho thị trường thế giới giảm khiến giá tôm đang tăng nhanh.

Nguồn cung giảm
Năm 2013, dự báo sản lượng tôm nuôi tại Châu Á – khu vực sản xuất tôm lớn nhất thế giới giảm đáng kể. Từ đầu năm, Thái Lan đưa ra dự báo sản lượng tôm nuôi của nước này sẽ giảm khoảng 30% so với năm 2012 do ảnh hưởng của hội chứng tôm chết sớm (EMS). Dịch bệnh đã lan rộng tại nhiều vùng nuôi của Thái Lan, từ phía đông xuống phía nam – vùng nuôi thủy sản chính của nước này. Mới đây, Thái Lan còn đưa ra dự báo tồi tệ hơn với sản lượng giảm 50% và có thể chỉ đạt 250.000 tấn.
Theo thống kê, gần 80% số hộ nuôi tôm tại vùng ĐBSCL bị ảnh hưởng của EMS. Bên cạnh dịch bệnh, ngành nuôi tôm Việt Nam còn gặp phải tình trạng thiếu vốn cho sản xuất. Hiện người nuôi đã được sử dụng ao đầm để thế chấp vay vốn ngân hàng nhưng do khung giá đất đã được quy định từ nhiều năm nay nên rất thấp, người nuôi vay được rất ít. Trong khi đó, tôm chết hàng loạt do dịch bệnh từ năm 2012 khiến nhiều hộ nuôi tôm kiệt quệ, không còn đủ lực để thả nuôi tiếp.
Sản lượng tôm của Trung Quốc và Malaysia cũng giảm mạnh do chịu ảnh hưởng lớn của EMS. Ba tháng đầu năm 2013, sản lượng tôm nuôi của Malaysia chỉ đạt 60.000 tấn, giảm mạnh so với 90.000 tấn cùng kỳ năm 2012. Mặc dù không có số liệu thống kê chính thức về sản lượng tôm của Trung Quốc nhưng việc gia tăng NK tôm gần đây của Trung Quốc phần nào cho thấy sự thiếu hụt tôm nguyên liệu của nước này.

Giá tôm tại Mỹ tăng 13 – 15%
Giá tôm tôm sú và tôm chân trắng trên thị trường Mỹ đã tăng từ cuối tháng 12/2012 và tiếp tục tăng trong 6 tháng qua.
Trong đó, giá tôm sú tăng 15,6%, từ 6,4 USD/pao tháng 1/2013 lên 7,4 USD/pao hồi đầu tháng 7/2013. Giá tôm chân trắng tại thị trường này cũng tăng 13% từ 4,10 USD/pao lên 4,65 USD/pao.

Giá tôm sú tăng thêm 5,5 USD/kg tại Nhật Bản

Mặc dù báo cáo của FIS về tình hình tiêu thụ tôm tại Nhật Bản 6 tháng đầu năm 2013 cho thấy nhu cầu tiêu thụ tôm của nước này chưa thực sự khả quan nhưng do thiếu hụt nguồn cung tôm cho Nhật Bản nên giá tôm tại đây tăng mạnh. Tôm từ Ấn Độ và Việt Nam – hai nước chính cung cấp tôm cho thị trường này, bị hạn chế bởi quy định kiểm tra Ethoxyquin, trong khi nguồn cung từ Thái Lan giảm sút do ảnh hưởng của dịch bệnh. Mặc dù Indonesia và Argentina đã đẩy mạnh XK tôm sang thị trường này nhưng cũng không thể bù đắp lượng thiếu hụt lớn từ các nguồn cung khác.
Giá tôm sú và tôm chân trắng đều tăng mạnh. Trong đó, tôm sú HLSO Việt Nam cỡ 16/20 cuối tháng 6/2013 tăng thêm 5,5 USD/kg so với tháng 1/2013, từ 10,72 USD/kg lên 16,23 USD/kg. Tôm cùng cỡ từ Ấn Độ cũng tăng thêm gần 5 USD/kg, từ 11,03 USD/kg lên 15,95 USD/kg. Tôm Indonesia tăng 3 USD/kg.
Giá tôm chân trắng của Indonesia trên thị trường này trong 6 tháng đầu năm nay cũng tăng đáng kể. Tôm HLSO cỡ 16/20 tăng 1,8 USD/kg, từ 11,32 USD/kg lên 13,1 USD/kg.
Hội chứng EMS tại nhiều nước Châu Á và virus đốm trắng “tấn công” nghề nuôi tôm ở một số nước Mỹ Latinh khiến đã có nhiều dự báo không khả quan về sản lượng tôm năm nay được đưa ra. Tuy nhu cầu tiêu thụ tôm trên thế giới nói chung chưa tăng do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nhưng nguồn cung tôm thiếu hụt lớn đã, đang và sẽ đẩy giá tôm tiếp tục tăng trong nửa cuối năm nay. 

Theo Vase