Tin tức MISA đồng hành thúc đẩy kinh tế số tỉnh Nghệ An

MISA đồng hành thúc đẩy kinh tế số tỉnh Nghệ An

68

Ngày 17/5, tại Hội nghị triển khai công tác hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới phát triển kinh tế số tỉnh Nghệ An do Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Nghệ An phối hợp với Cục Phát triển doanh nghiệp – Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức, MISA đã chia sẻ về giải pháp chuyển đổi số giúp doanh nghiệp địa phương đổi mới phương thức làm việc, tối ưu chi phí để bứt phá trong nền kinh tế số.

Toàn cảnh Hội nghị triển khai công tác hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới phát triển kinh tế số tỉnh Nghệ An.

Hội nghị có sự tham dự của ông Nguyễn Mạnh Lợi – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Nghệ An; ông Lê Minh Chiến – đại diện Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng lãnh đạo Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh; Cục Thuế Nghệ An, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương, cùng 150 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Về phía MISA có sự tham dự của ông Trịnh Văn Biển – Giám đốc Chuyển đổi số.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Minh Chiến – đại diện Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ KH&ĐT chia sẻ, chuyển đổi số đang trở thành xu hướng tất yếu và là động lực quan trọng để phát triển kinh tế trong thời đại công nghệ 4.0. Đối với các doanh nghiệp, việc áp dụng các giải pháp công nghệ số không chỉ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động, mà còn mở ra nhiều cơ hội mới để cạnh tranh và phát triển bền vững.

Theo Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số, xã hội số tại Quyết định số 411/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ & Báo cáo thường niên Kinh tế số Việt Nam 2022, kinh tế số là hoạt động kinh tế sử dụng công nghệ số và dữ liệu số làm yếu tố đầu vào chính, sử dụng môi trường số làm không gian hoạt động chính, sử dụng công nghệ thông tin – viễn thông để tăng năng suất lao động, đổi mới mô hình kinh doanh và tối ưu hoá cấu trúc nền kinh tế, ông Trịnh Văn Biển – Giám đốc Chuyển đổi số MISA chia sẻ.

Ông Trịnh Văn Biển – Giám đốc Chuyển đổi số MISA phát biển tại Hội nghị.

Để đồng hành cùng doanh nghiệp tỉnh Nghệ An nâng cao năng lực cạnh tranh trong nền kinh tế số, ông Trịnh Văn Biển đã giới thiệu về giải pháp nền tảng số giúp doanh nghiệp tối ưu hoá quy trình, nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí. Từ đó tạo tiền đề để nâng cao sức cạnh tranh cũng như mở rộng cơ hội để doanh nghiệp tỉnh vươn lên mạnh mẽ trong nền kinh tế số.

4 vấn đề doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) gặp phải trong quá trình chuyển đổi số

Thứ nhất là doanh nghiệp sử dụng các giải pháp rời rạc. Mỗi bộ phận, phòng ban dùng một giải pháp khác nhau nên không kết nối được với nhau dẫn đến thông tin phải nhập đi nhập lại, dữ liệu phân mảnh.

Vấn đề thứ 2 là khi doanh nghiệp lớn dần lên thì ứng dụng đang triển khai không còn phù hợp nữa và cần phải thay. Nhưng khi thay thể thì khó có thể kế thừa dữ liệu lịch sử rất quan trọng ở ứng dụng cũ.

Vấn đề thứ ba chi phí cao. Doanh nghiệp nào cũng muốn ứng dụng một hệ thống có tầm nhìn dài hạn như ERP tuy nhiên chức năng của ERP thì không thể sử dụng hết, ngân sách để sử dụng ERP cũng không nhỏ và hệ thống này cũng khá phức tạp để đào tạo vận hành.

Vấn đề thứ 4 là Doanh nghiệp nhỏ và vừa, thiếu tài sản đảm bảo, khó tiếp cận vốn vay giúp phục hồi sản xuất, phát triển kinh doanh.

Lời giải giúp SMEs bứt tốc trong hành trình chuyển đổi số

Để giải quyết ba bài toán đầu tiên cho doanh nghiệp, MISA đã phát triển nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất MISA AMIS. Đây là giải pháp được phát triển theo mô hình hội tụ dữ liệu giúp quản trị mọi hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp bao gồm tài chính – kế toán, marketing – bán hàng, quản trị nhân sự và văn phòng số. Từ đó, hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp về mặt kết nối, giúp tăng tính liên thông và kế thừa dữ liệu. Lãnh đạo doanh nghiệp dễ dàng có được bức tranh tổng thể, toàn diện nhất về tổ chức với hệ thống báo cáo đa chiều, trực quan.

Không chỉ giúp doanh nghiệp liên thông dữ liệu trong và ngoài tổ chức, MISA AMIS còn đồng thời cũng là trung tâm kết nối để mở rộng hệ sinh thái cho doanh nghiệp. Thông qua cổng tích hợp, nền tảng sẵn sàng kết nối với bên thứ ba nhằm giúp doanh nghiệp nhận được nhiều lợi ích hơn và có thể đặc thù hóa tối đa theo yêu cầu của mỗi khách hàng.

Nền tảng MISA AMIS với 4 mảng nghiệp vụ cốt lõi giúp quản trị tổng thể doanh nghiệp liên thông, xuyên suốt.

“Dễ tiếp cận – Rẻ – Nhanh mang đến kết quả” là 3 tiêu chí quan trọng nhất MISA đặt ra để làm ra giải pháp quản trị doanh doanh nghiệp tối ưu, phục vụ chính xác nhu cầu của doanh nghiệp. Hệ sinh thái MISA AMIS cho phép doanh nghiệp lựa chọn triển khai một số nghiệp vụ theo nhu cầu và sẵn sàng đáp ứng bổ sung thêm các nghiệp vụ khác khi doanh nghiệp mở rộng quy mô và gia tăng thêm nhu cầu quản lý ở các lĩnh vực khác.

Bên cạnh vấn đề quản trị doanh nghiệp, MISA còn hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ chuyển đổi số, tối ưu chi phí với nền tảng kế toán dịch vụ MISA ASP. Đây là kết nối các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán uy tín với các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng trên cả nước. Thông qua nền tảng, doanh nghiệp có thể thuê kế toán dịch vụ ở bất kì địa phương nào trong nước với mức chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều so với thông thường. Bên cạnh đó, doanh nghiệp hoàn toàn làm chủ được dữ liệu tài chính của mình ngay cả khi thuê dịch vụ kế toán. Nền tảng MISA ASP đã và đang được gần 16.000 doanh nghiệp đang sử dụng.

Nền tảng kế toán dịch vụ MISA ASP giải quyết vấn đề nguồn lực kế toán chất lượng cao cho doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ.

Đối với bài toán thứ 4 liên quan đến vấn đề tiếp cận vốn vay cho doanh doanh nghiệp vừa và nhỏ, MISA đã đưa vào triển khai nền tảng vay vốn tín chấp doanh nghiệp MISA Lending nhằm kết nối các doanh nghiệp với các ngân hàng uy tín. Các doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử… của MISA có thể thực hiện vay vốn online 100% qua nền tảng MISA Lending mà không cần tài sản đảm bảo. Khi khách hàng có nhu cầu vay vốn và tham gia nền tảng, hệ thống MISA Lending sẽ tổng hợp dữ liệu dưới sự đồng ý của khách hàng và áp dụng thuật toán để gợi ý các khoản vay phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay với tỷ lệ phê duyệt cao nhất từ mạng lưới các ngân hàng uy tín.

Nền tảng MISA Lending ra đời nhằm giải quyết bài toán về nguồn vốn vay tín chấp cho SME để phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

“Theo khảo sát của MISA, 93% khách hàng vay vốn qua MISA Lending nhận được giải ngân trước thời điểm cần vốn. Đặc biệt hơn, tỷ lệ vay vốn thành công cũng được ngân hàng xác nhận là cao gấp 8 lần so với hình thức doanh nghiệp vay vốn tín chấp truyền thống trước đây. Đây chính là gia trị của dữ liệu mà MISA đem đến cho chính khách hàng của mình”, Giám đốc Chuyển đổi số MISA nhấn mạnh.

Tính đến nay, MISA Lending đã liên kết thành công với các đối tác ngân hàng lớn như Techcombank, MSB, Standard Chartered và hỗ trợ giải ngân hơn 1.500 tỷ đồng cho khách hàng doanh nghiệp. Mục tiêu trong năm 2023, MISA sẽ kết nối giải ngân 10.000 tỷ đồng vốn vay cho các doanh nghiệp có nhu cầu.

Là doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam với gần 30 năm kinh nghiệm, MISA luôn không ngừng nỗ lực mang đến những sản phẩm, giải pháp tốt nhất để phục vụ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung và các cộng đồng doanh nghiệp Việt nói riêng. Với các nền tảng số ưu việt nêu trên, MISA cam kết đồng hành thúc đẩy kinh tế số tỉnh Nghệ An, giúp các doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện, phát triển bền vững.