Tin tức Công nghệ là vũ khí quan trọng giúp doanh nghiệp tạo nên...

Công nghệ là vũ khí quan trọng giúp doanh nghiệp tạo nên sức cạnh tranh mạnh mẽ trong bối cảnh thị trường đầy biến động

138
Hội thảo “LÃNH ĐẠO MỚI & CHIẾN LƯỢC QUẢN TRỊ TRƯỚC SỰ BÙNG NỔ CỦA CÔNG NGHỆ & AI” thu hút 2000 khách mời tham dự

Đó là đã được xác định là đã nhận được các giải pháp chuyên sâu tại hội thảo “Lãnh đạo mới và chiến lược quản trị trước sự mạnh mẽ của công nghệ” do Công ty Cổ phần MISA phối hợp với Tổ chức Quản trị Quản trị & Công nghệ FSB.

Hội thảo “LÃNH ĐẠO MỚI & CHIẾN LƯỢC QUẢN TRỊ TRƯỚC SỰ BÙNG NỔ CỦA CÔNG Hồng & AI” thu hút 2000 khách mời tham dự

Chương trình có sự tham gia của ông Lê Hồng Quang – Tổng giám đốc thực tập mệt Tổng giám đốc giám đốc thường trực Công ty CP MISA và ông Hoàng Nam Tiến, Phó chủ tịch hội đồng trường, Trường đại học FPT đã thu hút 2000 CEO /Chủ doanh nghiệp tham dự.

Trong cuộc đua trình diễn, các chuyên gia nhận định, sự nguy hiểm của công nghệ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp. Công nghệ không chỉ là một công cụ hỗ trợ mà còn trở thành vũ khí quan trọng nhất giúp doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt, sức sống cạnh tranh trên thị trường. 

Theo ông Hoàng Nam Tiến, FPT luôn thay đổi không ngừng, ngay cả khi đứng trên đỉnh cao thành công. “Chúng tôi thay đổi tất cả những điều tưởng chừng không thể, như DNA của doanh nghiệp, để phù hợp với thị trường.” FPT đã tái sinh cấu trúc và định hướng lại toàn bộ chiến lược, tập trung vào 500 tập đoàn lớn nhất toàn cầu, tái sinh cấu trúc các đơn vị từ vài trăm lên 2000-3000 người và đầu tư mạnh vào công nghệ. Kết quả là đến năm 2023, FPT đã đạt được giấc mơ tỷ đô từ thị trường nước ngoài.

Ông Hoàng Nam Tiến – Phó chủ tịch hội đồng trường, Trường đại học FPT chia sẻ về vấn đề thay đổi tư duy chiến lược từ những đúc kết kinh nghiệm thực tiễn của thùng đường phát triển của FPT

Chia sẻ về vấn đề thay đổi tư duy chiến lược, ông Hoàng Nam Tiến đã nêu lên 4 nguyên tắc trong đó nhấn mạnh đến chức vụ lãnh đạo phải sẵn sàng nghĩ – khác làm khác, nhiệt huyết, máu lửa, tiến về phía trước . Đồng thời vận dụng tốt “chiến tranh nhân dân” trong doanh nghiệp và định hướng kinh doanh ứng dụng công nghệ. Và đặc biệt, trong mọi chiến lược doanh nghiệp đều cần phải lấy khách hàng làm tâm trí, mọi quyết định đều phải trả lời câu hỏi: Khách hàng có hài lòng không và khách hàng được lợi gì?

Đồng quan điểm với ông Hoàng Nam Tiến, ông Lê Hồng Quang cho rằng doanh nghiệp muốn hoạt động bền vững và tận dụng sức mạnh của tổ chức thì cần khách hàng làm trung tâm, giải quyết các bài toán của xã hội. Chỉ khi có sứ mệnh này, tổ chức mới đồng tâm hành động và phát triển vững chắc.

Ông Quang cũng nhấn mạnh, nhu cầu căn bản của khách hàng không thay đổi tuy nhiên công nghệ đã tạo ra cách thức mà chúng tôi phát triển các sản phẩm giải quyết bài toán cho khách hàng phải thay đổi theo.

Ông Lê Hồng Quang – Phó Tổng giám đốc thường trực trực tiếp MISA phân tích về đổi mới cấu trúc quản trị

Mặc dù đã nhận thấy rõ lợi ích của việc thay đổi tư duy chiến lược quản trị trong bối cảnh mới nhưng trong thực tế phát triển doanh nghiệp Việt Nam có ít công thức. Thứ hai là tàu lãnh đạo chưa kịp đổi mới. Nhiều ý kiến ​​cho rằng, giới hạn lãnh đạo đến đâu thì tổ chức và phát triển đến đó. Nếu bộ trưởng lãnh đạo không đổi mới thì không có bộ phận hay cá nhân nào có thể đứng ra thay đổi hành vi, công thức hoặc lựa chọn chiến lược thay thế cho doanh nghiệp chủ chốt. Thứ hai là lãnh đạo quyết tâm thay đổi nhưng nhân sự thì không chịu đổi mới. Thứ ba là chiến lược thiếu linh hoạt, quy trình công nghệ chưa cải tiến.

Để giải quyết những hạn chế này, góc độ kinh nghiệm thực tế của MISA đã rút ra 03 giải pháp đó là: Đổi mới lãnh đạo, đổi mới chiến lược và đổi mới quản trị.

Đối với việc đổi mới lãnh đạo , tại MISA, ban lãnh đạo nhất quan điểm ra quyết định nhanh chóng, với hiệu trưởng “Suy nghĩ nhanh, hành động nhanh, thay đổi nhanh” để thích ứng với biến đổi không ngừng nghỉ của thời đại cuộc gặp. Ra quyết định nhanh là yếu tố quan trọng để không bị thu hồi trong bối cảnh công nghệ, đối thủ, thị trường thay đổi liên tục.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần chú ý tính tư duy đồng bộ để tránh sự căng thẳng giữa các bộ phận, dẫn đến chiến lược và kết quả không đạt được như mong muốn. “Tại MISA, chúng tôi có thể thực hiện tư duy đồng bộ qua các hoạt động hàng năm như thành lập đội nghiên cứu chiến lược và giao tiếp hơn 100 lãnh đạo cấp phụ trách chiến thắng giải bài toán cho năm mới và trình bày tại diễn đàn đàn, sau đó đào tạo cho toàn hệ thống. Điều này không chỉ phát huy trí tuệ tập thể mà còn thúc đẩy động lực hành động cho toàn công ty khi tất cả nhân sự cùng được tham gia giải quyết vấn đề, thay vì chỉ đạo từ trên xuống dưới”,  ông Lê Hồng Quang phân tích.

Kinh nghiệm thực tiễn về ứng dụng công nghệ đổi mới quản trị của MISA thu hút sự quan tâm đặc biệt của các CEO/Chủ doanh nghiệp

Về đổi mới chiến lược, MISA tập trung vào sứ mệnh “Dùng công nghệ để nâng cao năng suất của các tổ chức và cá nhân.” MISA chú trọng nghiên cứu nhu cầu khách hàng, quy mô thị trường, thế mạnh doanh nghiệp và sứ mệnh để tạo niềm tin cho tổ chức. Để thực hiện chiến lược này, mỗi tổ chức cần cải thiện năng suất thông qua ứng dụng công nghệ để tự động hóa, tạo ra sự khác biệt về sản phẩm để nâng cao khả năng cạnh tranh và phân bổ nguồn năng lực hợp lý cho các loại dự án lớn. Và cuối cùng khi có nguồn lực, doanh nghiệp có thể tiến triển nhanh hơn bằng các hoạt động M&A.

Đối với việc đổi mới cấu trúc quản trị, MISA ứng dụng mô hình ba yếu tố: con người, quy trình và công nghệ. Về phía con người, MISA thiết lập tiêu chuẩn và mục tiêu cao, xây dựng tổ chức học tập để có thể không ngừng nâng cao năng lực thông qua đào tạo và giao việc cho nhân viên nghiên cứu và học tập hỗn hợp. Về quy trình, MISA luôn xem xét để đảm bảo công việc tự động hóa của các bộ phận và xây dựng quy trình ứng dụng công nghệ AI để tăng cường hiệu suất và hỗ trợ lãnh đạo điều hành nhanh chóng.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ để đổi mới công tác quản trị doanh nghiệp trong bối cảnh mới, MISA đã phát triển nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất MISA AMIS đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ theo 3 yếu tố: Dễ dàng phát triển khai, vận hành – Nhanh chóng có hiệu quả – Chi phí phát triển khai hợp lý.

Nền tảng MISA AMIS đáp ứng đầy đủ 4 trụ cột nghiệp vụ trong doanh nghiệp

Nền tảng MISA AMIS bao gồm 4 nghiệp vụ trụ cột trong doanh nghiệp: Tài chính – Kế toán, Marketing – Bán hàng, Quản trị Nhân sự và Văn phòng số. Các ứng dụng trên nền tảng được kết nối chặt chẽ với nhau giúp các bộ phận trong doanh nghiệp giảm sự chồng chéo, lãng phí nguồn lực. Hệ sinh thái MISA AMIS được phân chia thành các ứng dụng nhỏ, cho phép doanh nghiệp cơ hội phát triển khai một số dịch vụ theo nhu cầu và sẵn sàng đáp ứng bổ sung thêm các nghiệp vụ khác khi doanh nghiệp mở rộng quy mô chỉ trên một nền tảng duy nhất, giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiết kiệm chi phí và dữ liệu được liên thông, xuyên suốt, có tính kế thừa cao. 

Đặc biệt, MISA AMIS được thiết kế phù hợp với đặc thù của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, có thể theo dõi doanh nghiệp trong quá trình phát triển mà không cần phải thay đổi nền tảng và dễ sử dụng, không mất nhiều thời gian đào tạo cho nhân viên. Bên cạnh đó, MISA AMIS được nghiên cứu phù hợp hệ thống tài chính – kế toán – thuế và các thông tư, nghị định, luật tại Việt Nam. Các doanh nghiệp có thể dễ dàng phát triển khai thác với tốc độ tương thích cao, nhanh chóng mang lại kết quả. 

Bên cạnh đó, MISA cũng chú ý đến phong cách ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào sản phẩm với mục tiêu giúp cho gần 1 triệu doanh nghiệp Việt Nam thực hiện giấc mơ ứng dụng AI vào quản trị.

Trợ lý trí tuệ nhân tạo AVA là trợ lý trí tuệ đầu tiên dành cho phần mềm kế toán tại Việt Nam, được MISA ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất nhằm hỗ trợ tối đa cho người dùng phần mềm kế toán MISA AMIS

Mới nhất, MISA đã tích hợp thành công công nghệ hỗ trợ trí tuệ nhân tạo AVA vào phần mềm MISA AMIS Kế toán. Đây là trợ lý ảo dành cho kế toán lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam với người hỗ trợ mục tiêu sử dụng tối ưu hóa các hoạt động nghiệp vụ trong quá trình thực hiện công việc kế toán trên phần mềm MISA AMIS Kế toán với năng suất gấp 5 lần. Đồng thời, AVA có khả năng phân tích dữ liệu tài chính sâu và đa chiều, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về cấu hình thu chi, lợi nhuận và xu hướng kinh doanh, từ đó hỗ trợ quá trình nhà quản trị viên quyết định chiến lược.

Kết thúc buổi hội thảo, các chuyên gia cũng khẳng định rằng việc sử dụng các giải pháp công nghệ không phải là câu chuyện cần hay không mà là câu chuyện khi nào. Với lợi thế là một doanh nghiệp công nghệ với 30 năm kinh nghiệm cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp, MISA cam kết đồng hành cũng như các tổ chức thực hiện ứng dụng công nghệ để thay đổi cách thức quản lý, nâng cao cao năng suất lao động và tăng lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường liên tục biến động và chế độ.